Tần số quét màn hình là gì? Có nên mua màn hình với tần số quét cao?

Khi chọn mua một laptop hay một màn hình máy tính mới, có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm như cấu hình, màn hình, tấm nền,… Trong đó một yếu tố rất quan trọng cần phải hiểu rõ chính là tần số quét màn hình của máy tính. Hãy cùng Hyip Monitor tìm hiểu ngay về tần số quét màn hình nhé!

Tần số quét màn hình máy tính là gì?

Tần số quét là số lượng khung hình bạn nhận được từ màn hình hiển thị máy tính trong khoảng chừng thời hạn 1 giây và được tính bằng đơn vị chức năng Hz .

Một ví dụ dễ hiểu, nếu màn hình máy tính có tần số quét 60Hz có nghĩa là màn hình hiển thị 60 khung hình trên 1 giây.

Tần số quét màn hình ảnh hưởng đến hình ảnh hiển thị

Tần số quét màn hình ảnh hưởng đến hình ảnh hiển thịMàn hình máy tính có tần số quét càng cao thì số khung hình trên một giây càng nhiều, cho ra hình ảnh hiển thị không thay đổi, sắc nét và thướt tha hơn, ngược lại nếu tần số quét thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ có hiện tượng kỳ lạ nhòe, không đẹp và hoạt động không không thay đổi .

Các loại tần số quét màn hình

Màn hình tần số quét 60Hz

Hiện nay, màn hình hiển thị có tần số quét 60H z là loại màn hình hiển thị chuẩn phổ cập nhất, phân phối cho người dùng những nhu yếu sử dụng như xem video, xem phim, …

Màn hình tần số quét 60Hz đảm bảo các như cầu sử dụng thông thường

Màn hình tần số quét 60H z bảo vệ những như cầu sử dụng thường thì

Màn hình tần số quét 120Hz

Với tần số gấp đôi màn hình hiển thị có tần số 60H z, chắc như đinh đây là loại màn hình hiển thị sẽ xử lý được những yếu tố của màn hình hiển thị 60H z, cho hình ảnh hiển thị rõ ràng, hoạt động quyến rũ và giúp giảm thực trạng mỏi mắt cho người dùng. Màn hình 120H z là lựa chọn rất hài hòa và hợp lý cho những game thủ muốn có thưởng thức chơi game tốt hơn .

Màn hình 120Hz cho hình ảnh hiển thị rõ hơn 60Hz

Màn hình 120H z cho hình ảnh hiển thị rõ hơn 60H z

Màn hình tần số quét 144Hz

Đây là chuẩn màn hình hiển thị hạng sang nhất của máy tính gaming .So với màn hình hiển thị 120H z và 60H z, màn hình hiển thị máy tính 144H z hạn chế tối đa hiện tượng kỳ lạ xé, nhòe khung hình, cho chất lượng hình ảnh hiển thị tuyệt vời và đặc biệt quan trọng là giảm mối đe dọa đến mắt của bạn khi nhìn màn hình hiển thị quá lâu. Những chiếc máy tính hạng sang chiếm hữu màn hình hiển thị tương hỗ tần số quét 144H z là lựa chọn tuyệt vời so với những ai đam mê chơi game .

Màn hình 144Hz cho hình ảnh hiện thị tuyệt vời

Màn hình 144H z cho hình ảnh hiện thị tuyệt vời

Ý nghĩa của Hertz (Hz)

Trên trong thực tiễn, Hertz ( Hz ) có ý nghĩa là đơn vị chức năng để miêu tả tần số quét .Như đã đề cập ở trên, tần số quét là số lần mà một màn hình hiển thị sẽ làm tươi hình ảnh trên đó trong 1 giây. Các hoạt động trên màn hình hiển thị là do nhiều khung hình chồng lên nhau mà tạo ra. Tần số quét và tần số khung hình là khác nhau. Tần số quét là một thuộc tính của màn hình hiển thị, trong khi tần số khung hình là một thuộc tính của thông tin đang được chuyển đến màn hình hiển thị đó .

Ba tần số quét cho hình ảnh hiện thị khác nhau

Ba tần số quét cho hình ảnh hiện thị khác nhauNếu là người liên tục chơi game, thay vì bạn phải tăng cấp lên 4K thì sử dụng màn hình hiển thị có tần số quét cao sẽ mang lại nhiều quyền lợi hơn. Màn hình 120H z hay 144H z sẽ mang lại thưởng thức chơi game thướt tha hơn, không bị hiện tượng kỳ lạ nhòe, xé hình và có những pha hoạt động chân thực hơn .Khi liên kết màn hình hiển thị vào máy tính, tần số quét của màn hình hiển thị sẽ mặc định nhận 60H z. Bạn hoàn toàn có thể thực thi bằng tay thủ công những thao tác để nâng tần số quét lên cao hơn .

Ưu điểm khi sử dụng màn hình tần số quét cao

Như đã đề cập, tần số quét gắn liền với chất lượng hiển thị hình ảnh. Khi sử dụng màn hình hiển thị có tần số quét càng lớn thì chất lượng hình ảnh rõ nét và chân thực hơn .Tần số quét hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc vẽ lần lượt từng điểm trên màn hình hiển thị từ trái sang phải thành những dòng cho tới khi hoàn thành xong một khung hình. Cụ thể, những màn hình hiển thị gaming có vận tốc quét càng nhanh thì mang lại thưởng thức chơi game cho người dùng tốt hơn vì hình ảnh quyến rũ, rõ nét, cho ra những pha hoạt động chân thực .

Tần số quét là thông số mà người chơi game rất quan tâm

Tần số quét là thông số mà người chơi game rất quan tâm

Đối với game thủ, tần số quét cố định và thắt chặt là một yếu tố. Bởi vì hình ảnh được update ở những khoảng chừng thời hạn cố định và thắt chặt và bộ giải quyết và xử lý đồ họa ( GPU ) lại có thời hạn dựng khung hình khác nhau, dẫn đến hình ảnh cho mỗi khung hình phải đổi khác liên tục. Nếu một khung hình có tần số quét trung bình thì sẽ thấy hình ảnh bị răng cưa, đây là hậu quả của màn hình hiển thị hiển thị một phần của khung hình cũ và một phần của khung hình mới. Hiện tượng này sẽ gây không dễ chịu cho người chơi game .

Có nên mua màn hình với tần số quét cao?

Ngoài việc chăm sóc đến tần số quét bao nhiêu, bạn còn phải quan tâm đến những bộ phận khác vì nó hoạt động giải trí không độc lập. Card màn hình hiển thị là thứ rất quan trọng. Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị một card màn hình hiển thị đủ mạnh trước khi tăng cấp màn hình hiển thị với tần số quét cao hơn .

Màn hình có tần số quét cao sẽ cho bạn hình ảnh hiển thị tốt hơn

Màn hình có tần số quét cao sẽ cho bạn hình ảnh hiển thị tốt hơnNgoài ra, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động đúng đắn dựa vào nhu yếu sử dụng và năng lực kinh tế tài chính của mình. Với mục tiêu Giao hàng nhu yếu thao tác văn phòng, xem phim, youtube hay vui chơi khác, … thì màn hình hiển thị có tần số 60H z hoàn toàn có thể phân phối đủ cho bạn. Nếu bạn cần máy tính để chơi những game hạng nặng thì nên góp vốn đầu tư hơn vào những máy tính có tần số quét 120H z, 144H z hoặc hơn để có trải nghiệm hình ảnh tốt hơn. Do đó, hãy xem xét những yếu tố để lựa chọn màn hình hiển thị có tần số quét tương thích .

Cách chỉnh tần số quét màn hình máy tính

Để chỉnh tần số quét màn hình hiển thị máy tính, bạn thực thi những bước sau :

Bước 1: Vào biểu tượng tìm kiếm gõ Settings, sau đó chọn vào Settings để bắt đầu hoặc bạn có thể vào Start, chọn Settings.

Mở Settings

Mở Settings

Bước 2: Chọn vào mục System.

Nhấn vào mục System

Nhấn vào mục System

Bước 3: Chọn vào mục Display ở cột trái màn hình > Tiếp tục tìm và chọn vào Advanced display settings (thường được sắp xếp ở cuối và hiển thị màu xanh biển).

Chọn mục Display, tìm và nhấn vào Advanced display settings

Chọn mục Display, tìm và nhấn vào Advanced display settings

Bước 4: Cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn vào Display adapter properties for Display 1 để tiếp tục các bước tiếp theo.

Chọn vào Display adapter properties for Display 1 để tiếp tục

Chọn vào Display adapter properties for Display 1 để liên tục

Bước 5: Chọn vào tab Monitor ở cửa sổ mới > Tại mục Screen refresh rate, nhấn vào nút thả xuống và lựa chọn tần số quét màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Vào tab Monitor và chọn tần số quét màn hình phù hợp

Vào tab Monitor và chọn tần số quét màn hình hiển thị tương thích

Bước 6: Nhấn vào Apply để hoàn thành điều chỉnh tần số quét màn hình trên máy tính của bạn.

Nhấn Apply để hoàn thành việc điều chỉnh tần số quét

Nhấn Apply để hoàn thành việc điều chỉnh tần số quét

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.