Làm sao để máy tính không bị biến thành cỗ máy ‘đào coin’?

Vậy Bitcoin Miner và hành vi cryptojacking là gì, đâu là những hệ lụy và cách phòng tránh, vô hiệu những loại virus nguy khốn này ?

Làm sao để máy tính không bị biến thành cỗ máy ‘đào coin’? - ảnh 1

Bitcoin Miner và các phi vụ cryptojacking

Để khai thác những đồng xu tiền mã hóa, ” thợ đào coin ” cần phải xử lý những phép toán với độ phức tạp rất cao, yên cầu sử dụng những cỗ máy đào với thông số kỹ thuật CPU và GPU khủng hoạt động giải trí với hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể .
Phí trùng tu, sửa chữa thay thế dàn siêu máy tính và tiền điện để duy trì hoạt động giải trí khai thác là rất cao. Chính vì thế, nhiều ” thợ đào coin ” đã nghĩ đến những giải pháp sử dụng máy tính của người dùng đại trà phổ thông. Bên cạnh những hình thức win-win như trả phí sử dụng máy tính ( khai thác trực tiếp ) hay phân phối giải pháp khai thác tiền ảo để hưởng hoa hồng và thu phí như Norton Crypto, 1 số ít kẻ xấu sẽ triển khai hành vi cryptojacking .

Hiểu nôm na, cryptojacking là hành vi tấn công mà những kẻ tấn công sẽ chạy một phần mềm đào tiền điện tử trên phần cứng mà không có sự cho phép của người dùng. Các loại malware (phần mềm độc hại) được dùng để thực hiện hành vi này được gọi chung là “Bitcoin Miner” – theo tên của đồng coin.

Bạn đang đọc: Làm sao để máy tính không bị biến thành cỗ máy ‘đào coin’?

Theo báo cáo giải trình nửa đầu năm 2021 của Kaspersky Lab, những trường hợp cryptojacking ngày càng tăng một cách đột biến trong quý tiên phong. Theo đó, đã có đến 432.171 người dùng đã gặp phải ” thợ đào ” trái phép trên thiết bị của họ trong quý 1 .

Bitcoin Miner thâm nhập máy tính như thế nào?

Theo tài liệu Microsoft đăng tải, Bitcoin Miner hoàn toàn có thể xâm nhập trải qua :

  • Các tập tin có chứa mã độc được đính kèm vào email.
  • Các trang web lợi dụng lỗ hổng trên trình duyệt web hoặc các phần mềm giao tiếp với internet khác.
  • Các trang web tận dụng sức mạnh xử lý của máy tính bằng cách chạy các tập lệnh khi người dùng truy cập vào nó.

Ngoài ra, loại malware này còn hoàn toàn có thể được tích hợp sẵn trong những ứng dụng rác, ứng dụng lậu vi phạm bản quyền ( thường là nằm ở trong những tập tin ” thuốc chữa ” bản quyền ) .
Khi xâm nhập thành công xuất sắc, Bitcoin Miner sẽ bí mật thực thi cryptojacking trên chiếc máy tính đó .

Xem thêm: Giá 1 Bitcoin (BTC) hôm nay bằng bao nhiêu USD, VND?

Hoạt động tinh vi của các Bitcoin Miner

Đăng tải bởi CoinsCapture trên forum Pinterest, Bitcoin Miner triển khai hành vi cryptojacking, máy tính sẽ Open những thực trạng như hiệu suất sụt giảm, máy tính sập nguồn không rõ nguyên do hoặc nhiệt độ tăng cao nhanh gọn .

Làm sao để máy tính không bị biến thành cỗ máy ‘đào coin’? - ảnh 2

Thông thường, khi những triệu chứng trên Open thì phản xạ của người dùng là bật Task Manager ( Trình Quản lý tác vụ ) lên và kiểm tra. Ấy thế nhưng những loại Bitcoin Miner phức tạp ngày này sẽ có chính sách ” ẩn mình ” – sẽ tạm dừng hoạt động giải trí khi người dùng mở Task Manager. Chính vì thế, rất khó để phát hiện những loại malware này theo những cách mà tất cả chúng ta đã dùng trong 2-3 năm trước .

Và những thiệt hại không chỉ dừng ở hiệu suất

Điều chắc như đinh, dễ thấy nhất của hành vi cryptojacking là làm tất cả chúng ta cảm thấy không dễ chịu khi hiệu suất máy bị sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, những hệ lụy còn nguy hại hơn cả như vậy .
Đầu tiên, việc hoạt động giải trí ở hiệu suất tối đa liên tục sẽ làm những linh phụ kiện của thiết bị – đặc biệt quan trọng là CPU, GPU, pin và quạt tản nhiệt bị hao mòn một cách nhanh gọn. Thông thường, những thiết bị victim ( nạn nhân ) được nhắm đến có mức thông số kỹ thuật cao, do đó kinh phí đầu tư thay thế sửa chữa là một số lượng không nhỏ .

Ngoài ra, việc máy tính hoạt động công suất cao sẽ phát sinh rất nhiều điện năng, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng một cách chóng mặt. Trong tình huống xấu nhất, máy tính có thể phát cháy và gây hỏa hoạn.

Xem thêm: Tiềm năng của đồng Bitcoin Cash trong tương lai –

Một số khuyến cáo phòng tránh cryptojacking

Tổng hợp khuyến nghị từ Kaspersky, McAfee và 1 số ít chuyên trang bảo mật thông tin khác, dưới đây là một số ít khuyến nghị để tránh trở thành nạn nhân của những hành vi cryptojacking :

  • Không mở các email bị đánh dấu là spam, đặc biệt là các tập tin được đính kèm trong đó, trừ khi bạn chắc chắn rằng nguồn gửi an toàn.
  • Luôn tải về phần mềm từ nguồn chính thống, rõ ràng; không tải các phần mềm re-upload hoặc phần mềm lậu, vi phạm bản quyền.
  • Hạn chế click vào quảng cáo dạng nổi lên (pop-up) trên các trang web không uy tín.
  • Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền, đáng tin cậy và luôn bật chế độ phòng chống chủ động theo thời gian thực (real-time protection).
  • Nếu không có điều kiện mua các phần mềm diệt virus hàng đầu, có thể sử dụng Microsoft Defender (trước đây là Windows Defender) – phần mềm diệt virus mặc định của Windows.

Source: https://hyipmonitorvietnam.net
Category: hyipmonitorvietnam.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.